Nhiều bậc cha mẹ đọc sách cho con trước khi đi ngủ và đây thường là khoảng thời gian khá thú vị. Tuy nhiên, khi con bạn tập đọc ở nhà thì đó có thể là một câu chuyện khác.

Trẻ em cần hướng dẫn có cấu trúc phù hợp với giai đoạn phát triển của chúng

Một số trẻ tập đọc dễ dàng mà không cần cố gắng. Nhưng điều này hiếm khi xảy ra, hầu hết các em cần được hướng dẫn có cấu trúc phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ. Các bậc cha mẹ thường ngạc nhiên khi con họ không muốn đọc ở nhà hoặc khó nhớ từ khi lật sang trang khác. Khoảng thời gian thú vị khi chia sẻ một cuốn sách sẽ trở nên căng thẳng và lo lắng cho cả cha mẹ và con cái.

Dưới đây là một số mẹo giúp việc đọc sách ở nhà trở nên thú vị!

  • Đầu tiên, cha mẹ nên đọc truyện cho con nghe trước rồi sau đó đến lượt con đọc. Điều này làm gương tốt cho việc đọc và cho các em ý tưởng về nội dung câu chuyện trước khi các em bắt đầu. Thay phiên nhau đọc từng trang cũng có thể giảm bớt áp lực cho trẻ. Cha mẹ luôn có thể đọc một quyển sách hai lần nếu ba mẹ muốn con mình đọc được hết quyển đó.
  • Nếu con mình gặp khó khăn khi gặp một từ nào đó, hãy giải nghĩa cho trẻ biết từ đó là gì để giúp cho trẻ tiếp tục đọc. Hãy ghi chú lại từ đó và thực hành vào một lúc khác bằng cách sử dụng các chữ cái có thể dính bằng nam châm hoặc thẻ flashcard. Một cách khác, ba mẹ có thể xem qua sách đó và chọn ra những từ mới hoặc những từ khó để con luyện tập trước khi đọc. Ví dụ như từ “Sheep” ba mẹ có thể phát âm từ ‘sh-ee-p’ và sau đó để trẻ bắt chước bạn. Nếu từ đó không thể phát âm được thì hãy nói về các chữ cái và chữ đó chúng ta hay gặp khó khăn ở chỗ nào, ví dụ từ ‘what’ là w-hat – điều này khiến tôi liên tưởng đến chiếc mũ của Willy Wonka!
  • Nếu ba mẹ cảm thấy các em khó học đọc, đừng hoảng sợ! Điều quan trọng chúng ta cần biết là khả năng đọc của các em không phản ánh trí thông minh của chúng. Nhiều người rất thông minh phải vật lộn để học cách đọc và thể hiện sự vượt trội trong các lĩnh vực khác như khả năng ghi nhớ sự kiện và giao tiếp bằng lời nói.
  • Tránh đọc sách khi con bạn đang mệt mỏi, điều này có thể khó khăn cho con vì trẻ thường cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài học tập ở trường. Vì vậy, việc ép con đọc sách vào những lúc đó sẽ phản tác dụng và sẽ làm hỏng sự tự tin của con bạn.

Hãy cho trẻ biết việc khó đọc và mắc lỗi cũng không sao cả. Giống như việc tập thể dục, đọc sách có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi vì chúng đang luyện tập trí não và đôi khi cảm thấy mình không thoải mái. Một số em thấy các bạn cùng lớp đọc các từ một cách dễ dàng mà không biết rằng các bạn ấy đã luyện tập rất nhiều ở nhà.

Tại HAIS, nhà trường cung cấp chương trình giảng dạy ngữ âm có cấu trúc phù hợp với khả năng của từng trẻ. Chúng tôi hỗ trợ các em phát triển các kỹ năng của mình trong các buổi Đọc có hướng dẫn cùng giáo viên. Ngoài ra, hỗ trợ học tập nhóm và cá nhân cho những em có nhu cầu. Chúng ta đều biết ai cũng cần có thời gian, sự kiên nhẫn và sự hướng dẫn chi tiết để trẻ học đọc.