Lịch sử có thể được coi là kinh điển hoặc nhàm chán. Tập trung vào những điều đã quên và không còn liên quan đến hiện tại, chưa kể đến tương lai.

Vấn đề không nằm ở “lịch sử” – vấn đề là cách chúng ta truyền đạt thông tin. Chúng ta rất may mắn khi có những giáo viên tận tụy như thầy Luke, người truyền cảm hứng và động viên học sinh chúng ta trong một môn học toàn cầu như vậy. Thầy đã chia sẻ những hiểu biết riêng trong bài viết của mình sau đây.Là một giáo viên Lịch sử, một trong những câu hỏi đầu tiên tôi được hỏi là “Tại sao học lịch sử lại quan trọng?” Tôi cho rằng đây là một câu hỏi hay và rất hợp lý. Chúng ta hiếm khi tự hỏi tại sao phải học Toán, Khoa học hoặc Tiếng Anh, vì tầm quan trọng của những môn học này là không thể phủ nhận đối với cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, mục đích của môn Lịch sử có thể không rõ ràng được như vậy. Tại sao nghiên cứu các câu chuyện và sự kiện từ quá khứ lại quan trọng? Làm thế nào những thứ xảy ra cách đây hàng trăm đến hàng nghìn năm có thể ảnh hưởng đến chúng ta ngày nay?

Để trả lời những câu hỏi này, tôi tin rằng bước đầu tiên là thay đổi cách suy nghĩ về môn Lịch sử. Nhiều người coi Lịch sử như một danh sách không tận của tên, ngày tháng và sự kiện đã xảy ra vào một thời điểm nào đó trong quá khứ. Nhiều người sẽ hình dung một biểu đồ thời gian trong đầu khi hệ thống lại những gì họ biết. Tuy nhiên, điều này thường làm chúng ta mất kết nối với bức tranh tổng thể.

Lời khuyên mà tôi đã đưa ra cho các học sinh IGCSE của mình là bắt đầu nghĩ về Lịch sử như một bức tranh ghép khổng lồ. Càng học thêm về quá khứ, chi tiết càng trở nên rõ nét – và ngày càng nhiều mảnh ghép của bức tranh được hoàn thiện. Nếu như không có cái nhìn này về quá khứ, chúng ta sẽ chỉ thấy những mảnh vụn rời rạc về hiện thực.

Một ví dụ tốt về điều này được thể hiện trong việc nghiên cứu sự trỗi dậy của các nhà độc tài diễn ra vào đầu thế kỷ 20. Khi chúng ta học được làm thế nào các cá nhân như Hitler và Mussolini đã có thể trỗi dậy nắm quyền, thì chúng ta sẽ nhận ra được những dấu hiệu cảnh báo về chế độ chuyên chế này trong thời hiện tại. Khi nhìn xa hơn vào quá khứ, đến các nền văn minh cổ đại, ta có thể thấy sự bắt đầu của các hệ thống chúng ta vẫn theo đuổi cho đến ngày nay, việc này giúp ta hiểu rõ hơn và đặt câu hỏi vì sao ta theo đuổi chúng.

Mỗi giáo viên thường nghĩ rằng môn học mà họ dạy là quan trọng nhất, nhưng theo nhiều cách, tôi cho rằng Lịch Sử là môn học quan trọng nhất trong việc chuẩn bị học sinh cho tương lai. Như một tác giả nổi tiếng từng nói, “Nếu bạn không biết Lịch sử, bạn không biết gì cả.”

Thầy Luke Ferch.