Nằm trong chuỗi hoạt động “Chợ nổi tiếng 3 miền” và để lớp học Ngôn Ngữ Quốc Tế sinh động hơn, HAIS đã tổ chức chuyến trải nghiệm thực tế cho các em học sinh lớp VAL2 và VAL4.

học sinh lớp ngoại ngữ - ngôn ngữ tiếng Việt (VAL2 và VAL4)
học sinh lớp ngoại ngữ – ngôn ngữ tiếng Việt (vietnamese as an aditional language – VAL2 và VAL4)

Chợ Việt Nam đã hình thành hàng ngàn năm qua và đã trở thành một phần quan trọng của tập tục văn hóa địa phương. Chợ Hội An là một điểm đến đặc biệt không chỉ đối với người nước ngoài mà còn đối với khách du lịch địa phương. Đây là nơi các đầu bếp nổi tiếng ở Hội An đến để tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu tươi ngon và là một địa điểm tuyệt vời để khám phá “siêu thị” của người Việt.

tham quan chợ Hội An
tham quan chợ Hội An

Mục đích của chuyến đi

  1. Đó là quan sát sinh hoạt của chợ Việt Nam
  2. Học tiếng Việt trong giao tiếp cơ bản
  3. Trải nghiệm mua bán thực phẩm trong chợ

Chuyến đi diễn ra như thế nào?

Tất cả học sinh trong trường đều biết tiếng Anh,  tuy nhiên, trong toàn bộ chuyến đi này, các em đã sử dụng Tiếng Việt khi giao tiếp. 

học sinh trường Quốc Tế Hội An nói chuyện, trao đổi với cô hàng rau bằng Tiếng Việt

Hoạt động đầu tiên của chuyến đi thực ra là quan sát, các con đã theo dõi cách mọi người trong chợ làm việc và rất ngạc nhiên bởi cách tất cả các mặt hàng bày bán rất dân dã trên các sạp chợ; bao gồm từ rau củ quả đến cá, tôm, trái cây, đến các nhà hàng ăn uống.

Tiếp theo, mỗi học sinh được phát một số “ngân quỹ” là 60 nghìn đồng để tự đi mua hàng; các mặt hàng thu mua về đó là cà chua, ớt và trứng. Các em đã rất tự tin khi nói và thậm chí họ còn mặc cả với người dân địa phương ở chợ:

– Cô ơi, bao nhiêu tiền một trái roi? – bạn Page tươi cười

– 4 ngàn đồng con ơi

– Cho con mua 3 quả 10 ngàn được không?

Và đó là cách để mặc cả giá ngoài chợ, mặc dù thực ra, người Việt Nam thường hỏi giá 1 lạng (100g) thay vì hỏi giá từng quả.

 

học sinh HAIS hỏi mua, chào giá bằng tiếng việt

 

Cuối cùng và quan trọng nhất, sau một chuyến đi dài, các em đã thấm mệt và đến lúc thưởng thức một số món ăn truyền thống! Chợ có các cửa hàng đồ ăn đa dạng bày bán cả ngày và đêm. Chúng tôi đã chọn thưởng thức món Cao Lầu, Mì Quảng và Bánh Cuốn. Các bạn cũng rất thích thú khi nhận ra chỉ có tại các sạp chợ ngoài trời như ở chợ Hội An, mình có thể mua các hoa quả tươi ngon với giá rất rẻ. Chúng tôi đã uống chọn các loại trái cây nhiệt đới tươi ngon và gọi cho mỗi người một cốc sinh tố xoài, dâu tây, ổi và cà chua.

HAIS thưởng thức ẩm thực tại hàng ăn ở chợ Hội An

Cảm nghĩ của giáo viên

Có thể nói chuyến đi rất thành công với mục đích là giúp các em có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với văn hóa chợ của người Việt, cũng như cơ hội trải nghiệm lối sống của người bản địa qua giây lát.

Bản thân tôi và cô Châu thực sự thích thú khi chứng kiến các em đã có một chuyến đi tuyệt vời để trải nghiệm phần văn hoá Việt quan trọng này và Chuyến đi chợ Hội An chắc chắn là một điểm nhấn của học kỳ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Cô Vân Huỳnh

Giáo Viên Ngôn Ngữ Quốc Tế – Tiếng Việt 4