Tầm quan trọng của giai đoạn tuổi Mầm non

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Tất cả cha mẹ đều mong con cái được hạnh phúc và luôn muốn giúp con mình phát triển kĩ năng mới cũng như học tập thêm. Có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau trong suốt thời thơ ấu và chúng ta có thể học và phát triển các kỹ năng mới trong suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng những năm đầu tiên từ 0 – 3 tuổi là thời kỳ não bộ phát triển nhanh chóng khi tế bào neuro thần kinh đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất và quá trình học hỏi của bé đang được hình thành. Những giai đoạn này là giai đoạn nền tảng để bé phát triển ngôn ngữ, sự phối hợp, kỹ năng vận động tinh, kỹ năng quan sát, kỹ năng lắng nghe và sự tập trung. Trong thời gian này, chất lượng tương tác giữa bé và người chăm sóc chính ở nhà và ở trường đóng một vai trò quan trọng.
 
Vậy chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ các bé trong Giai đoạn Mầm non?
 

1. Nói chuyện

Nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt là điều quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ sau này. Một số người nghĩ rằng vì bé không thể hiểu bạn nên việc nói chuyện với chúng là không quan trọng. Nhưng bé có thể nắm bắt được nhịp điệu và các mẫu âm thanh ngay từ khi mới lọt lòng. Các bé nhận ra giai điệu quen thuộc của giọng nói và nhận ra giọng nói của người chăm sóc chính trong số tất cả các giọng nói bé được nghe qua. Ba mẹ không nhất thiết phải sử dụng baby talk – nhại giọng của bé, nếu bạn sử dụng những từ chính xác, bạn sẽ thấy rằng khi bé tập nói, chúng cũng sẽ bắt chước sử dụng chính những từ này. Khi bé biết nói, người lớn xung quanh là người tạo cơ hội duy nhất để giúp phát triển vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của bé. Ví dụ: nếu một bé chỉ vào một con chó và nói “con chó”, chúng ta có thể nói mẫu trước và mở rộng câu nói của bé “Đúng rồi, hãy nhìn vào con chó lông màu nâu này”.
 
Trường Quốc tế Hội An
 
Đọc và chia sẻ những quyển sách ngay từ khi bé còn nhỏ cũng là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho bé nhiều từ vựng và mở thêm hiểu biết về thế giới bên ngoài. Hầu hết các bé đều thích điều này! Ba mẹ có thể bắt đầu chia sẻ sách cùng bé ngay khi bé có thể biết ngồi. Sách vải là một cách tuyệt vời để cho bé bắt đầu, sau đó là sách bìa cứng. Một số cha mẹ lo lắng về khả năng hiểu của bé hoặc việc đọc một nội dung nào đó quá khó đối với bé. Thực tế, Bé không cần thiết phải hiểu mọi từ miễn là có những hình ảnh thú vị và ba mẹ đọc nó một cách hấp dẫn. Theo thời gian bé sẽ thấy việc đó ngày càng dễ tiếp thu và sẽ chủ động hỏi khi các bé không hiểu. Cùng lúc đó, bé cũng sẽ sớm phát triển niềm yêu thích sách và ngôn ngữ của mình.
 

2. Vận động và sự tò mò

Hãy khuyến khích bé với tay lấy đồ vật và chạm vào đồ vật cũng rất quan trọng. Hãy để bé có nhiều thời gian ra khỏi xe nôi hoặc cũi để khám phá những thứ xung quanh mình. Để các bé nhìn và chạm vào các đồ vật hàng ngày (miễn là vật đó an toàn). Các bé không cần có nhiều đồ chơi cầu kỳ; như nhiều người trong chúng ta đã quan sát thấy khi bé hoặc trẻ sơ sinh, khi bé có một món đồ chơi mới, các bé chơi với chiếc hộp đựng đồ chơi nhiều như là thời gian chúng chơi với món đồ chơi được cho! Tạo dựng những cơ hội khuyến khích trí tò mò của bé càng nhiều càng tốt, hãy để bé được quan sát bạn làm tất cả những việc bạn thường làm hàng ngày – nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm. Khi bé biết bò, hãy để trẻ được khám phá! Trẻ trải nghiệm thế giới thông qua tất cả các giác quan và chúng ta nên khuyến khích điều này càng nhiều càng tốt. Khi bé lớn lên, các em cần có nhiều trải nghiệm thực tế, trải nghiệm đa giác quan với một loạt các vật liệu và đồ vật khác nhau. Chơi với nước, cát, gạo, bọt xà phòng hoặc chơi đất nặn đều là những hoạt động vui chơi thú vị và giúp bé thư giãn. Việc làm này giúp các bé phát triển một loạt các kỹ năng từ kỹ năng vận động tinh đến hiểu cách hoạt động với các vật liệu khác nhau.
 
Trường Quốc tế Hội An

 

3. Chơi

Chơi, chơi và chơi nhiều hơn nữa! Chơi là cách chúng ta tìm hiểu ranh giới giữa môi trường và bản thân. Đó là cách chúng ta học về nguyên nhân – kết quả, cách chúng ta học cách giải quyết vấn đề và tập trung. Nhiều đồ chơi ‘truyền thống’ là tốt nhất – trò xếp khối, phân loại hình dạng, ghép hình và các trò chơi kết hợp. Cần có sự cân bằng giữa trò chơi do người lớn hướng dẫn và trò chơi do trẻ tự chơi. Không phải lúc nào chúng ta cũng chỉ cho bé cách làm điều gì đó ‘đúng cách’, bé có thể học được nhiều điều bằng cách chơi với đồ chơi hoặc chơi trò chơi theo cách ‘sai’ và sau đó tìm ra những gì cần làm. 
 
Trường Quốc tế Hội An
 
Tại HAIS, chúng tôi coi trọng quá trình phát triển của trẻ ở những năm đầu đời và vai trò của ba mẹ đối với sự phát triển của con mình. Chúng tôi có một Đội ngũ Giảng dạy xuất sắc, những người sẽ cùng với Phụ huynh tạo dựng một môi trường học tập phong phú và có nhiều cơ hội cho trẻ tương tác và vui chơi. Chúng tôi thực sự khi thấy hạnh phúc khi cho các bé được lớn lên trong sự yêu thương và phát triển ở những năm đầu đời.
 
Cô Helen Tretheywey
Điều phối viên Nâng cao học tập

Book a Visit Trial Day Apply