Tạp chí HAISLIFE (Số tháng 3/2021) – Tuần lễ Sách Quốc tế

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
HAIS Principal

Thầy Brett Macdouall

Hiệu trưởng trường HAIS

Cho tới cuối những năm 1990, chúng ta đã sống một cuộc sống mà không cần phải phụ thuộc vào mạng Internet. Trong khi đó thế hệ Z (thế hệ đầu tiên sử dụng thành thạo công nghệ số) đã và đang sống phụ thuộc vào công nghệ nhiều hơn, ít đọc sách hơn so với những thế hệ trước kia. Họ là những người chưa từng sống một cuộc sống thiếu vắng Internet, đồng thời một cách tự nhiên, công nghệ số đã cố chứng minh rằng thế hệ này luôn cần và nên có ham muốn sở hữu những công nghệ và những ứng dụng mới nhất, tân tiến nhất bằng cách xây dựng một nền văn hoá số khuyến khích sự “kết nối” không ngừng.

Tuy nhiên, một sự thật phũ phàng là, các nghiên cứu gần đây cho thấy tác hại của việc sử dụng các thiết bị điện tử lên não của trẻ em và trẻ vị thành niên. Tôi sẽ không nói chi tiết vào phần này, nhưng các quan điểm đưa ra đều chỉ rõ rằng, nó giống như các hành vi gây nghiện, việc gia tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử ở giới trẻ ngày nay cần được điều chỉnh để kiểm soát tình trạng trầm cảm và lo âu đang gia tăng.

Tôi nhớ lại bài báo mình từng đọc trên tạp chí New York Time: https://www.nytimes.com/2018/10/26/style/silicon-valley-nannies.html, bài báo này nói về việc các bố mẹ tại thung lũng Silicon yêu cầu làm hợp đồng với các bảo mẫu rằng việc “không sử dụng thiết bị điện tử” cần được đưa ra trong điều khoản hợp đồng để đảm bảo rằng con họ luôn được giám sát cẩn thận. Họ cũng chính là những người giám đốc điều hành đang làm việc tại Silicon Valley, những người đang rất thành công trong việc thuyết phục các khách hàng của mình rằng; các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính, và tất cả các thiết bị công nghệ khác là cách duy nhất để chúng ta giáo dục con mình. Về góc độ lý trí, việc họ giới hạn thời gian sử dụng màn hình cho con của mình là đúng – vì các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng màn hình quá nhiều là rất có hại cho trẻ.

Tại HAIS, chúng tôi sử dụng các công cụ đa dạng để giáo dục học sinh. Chúng tôi tin rằng, một môi trường học “giàu ý tưởng” là nơi có thể cân bằng giữa việc sử dụng sách và công nghệ. Đặc biệt điều này giúp cho các em có nhiều trải nghiệm trong học tập hơn.  

Trong tháng Ba này, chúng tôi đã tổ chức Tuần lễ Sách Quốc tế, và trong tuần này, tôi cũng đã cực kỳ cảm động khi thấy sự trân trọng và tình yêu của các em dành cho sách và cho việc đọc ở khắp nơi tại trường HAIS. Từ các em học sinh khối Mầm non đến các em học sinh Year 11, tất cả các cuốn sách hay đã được trưng bày để chia sẻ cho mọi người cùng thưởng thức. Ngoài việc giúp các em cải thiện kỹ năng đọc viết, nâng cao vốn từ vựng và khả năng nhận thức cũng như cải thiện sự tự tin, đọc sách còn giúp tất cả các em “Mơ Lớn” và nhờ thế các em có thể “Tìm thấy đam mê, thỏa niềm mơ ước”. 

Thầy Brett Macdouall

Hiệu trưởng Trường HAIS

———————————————————————————————————-

Bấm vào lên kết này hoặc ảnh dưới để xem chi tiết Tạp chí tháng 3/2021  

Book a Visit Trial Day Apply